Hợp đồng thiết kế website và những điều cần biết

Trong thời đại thương mại được số hóa, không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc sở hữu một trang web đẹp, nội dung đầy đủ có tính trải nghiệm người dùng cao.

Và Dũng biết, tự mình làm ra một trang web chất lượng là việc không hề đơn giản. Nếu bạn đang thuê được một công ty thiết kế website chuyên nghiệp có đội ngũ thiết kế tay nghề cao, xin chúc mừng. Còn nếu bạn đang định thuê một agency thực hiện công việc này, sẽ có vài điểm về hợp đồng thiết kế website mà tôi muốn bạn lưu ý.

Trước đó, hãy cùng tôi tìm hiểu những nội dung mà hợp đồng thiết kế website nên có, sau đó là các lưu ý cần bạn để tâm.

Hợp đồng thiết kế website là gì?

Hợp đồng thiết kế website là bản cam kết giữa doanh nghiệp và đơn vị thiết kế website. Bao gồm các nội dung hợp tác, điều khoản thỏa thuận và các quy định về nhiệm vụ của mỗi bên.

Tại sao phải ký kết hợp đồng thiết kế website?

Hợp đồng thiết kế website luôn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi giữa hai bên.

Hợp đồng thiết kế web bên cạnh việc giúp nêu rõ bằng văn bản những điều lệ và thỏa thuận giữa hai bên, đây còn là biên bản hợp pháp để pháp luật có cơ sở giải quyết trong trường hợp tranh chấp xảy ra.

Bất kể là mối quan hệ giữa hai bên thân thiết bao lâu, trong vấn đề hợp tác công việc vẫn nên ký kết hợp đồng.

Ngoài ra, khi tiến hành thương thảo về hợp đồng, bạn cần chú ý đến một số điều sau:

1. Nhiệm vụ rõ ràng

Trong hợp đồng cần nêu rõ ràng, cụ thể về các quy định khi tiến hành thiết kế tạo lập website. Ngoài ra, nghĩa vụ và quyền quyết định cũng rất quan trọng, điều này giúp lược bỏ những khâu xét duyệt không cần thiết tránh mất thời gian của cả hai phía.

Một điểm cần lưu ý là các đầu công việc cần được liệt kê theo thứ tự trước sau và càng chi tiết càng tốt, mục đích của việc này là giúp khách hàng theo dõi quá trình website hoàn thiện, cũng như có thể sửa chữa các yếu tố chưa hợp lý.

Một bản hợp đồng thiết kế website là căn cứ bảo vệ quyền lợi trong trường hợp xấu nhất xảy ra mâu thuẫn bất đồng quan điểm của hai bên.

2. Ràng buộc trách nhiệm

Khi đã thiết lập và tiến hành ký kết hợp đồng, phía đơn vị thiết kế website không thể tự ý phũ bỏ trách nhiệm cũng như làm chậm trễ tiến độ một cách không cần thiết.

Hiện nay có nhiều đơn vị thiết kế website lợi dụng việc thiếu kiến thức chuyên môn của các doanh nghiệp để trì hoãn tiến độ. Trong một số trường hợp, việc đơn vị thiết kế website ký quá nhiều hợp đồng dự án, hay không đủ nguồn nhân lực lẫn khả năng cũng là nguyên nhân dễ làm cho dự án của bạn bị đình trệ.

Chính vì thế, bản hợp đồng thiết kế website bạn đang cầm trên tay chính là điều kiện hỗ trợ bạn hối thúc đơn vị thiết kế đẩy nhanh quá trình hoặc ngăn chặn vấn đề vô trách nhiệm.

3. Chi phí rõ ràng

Phía doanh nghiệp sẽ không lo ngại vấn đề “tiền mất tật mang” nữa. Mọi chi phí và nghĩa vụ cũng như thời hạn hoàn thành đều được thể hiện rõ trên hợp đồng. Vì thế bạn sẽ có quyền hạn từ chối thanh toán nếu phía đơn vị đối tác thiết kế website không thực hiện các đầu công việc đúng thời gian đã đặt ra.

Yêu cầu bắt buộc khi ký hợp đồng thiết kế website

Hợp đồng là một văn bản pháp luật và sẽ có hiệu lực khi cả hai bên đã đặt bút ký kết. Chính vì vậy, khi bắt đầu đặt vấn đề tạo lập hợp đồng, bạn cần phải đọc và nghiên cứu thật kỹ các điều khoản được trình bày.

Vấn đề này mục đích chính là để bảo vệ bản thân bạn trong trường hợp xấu nhất là hai bên xảy ra mâu thuẫn. Nhiều chủ doanh nghiệp đã gặp phải trường hợp “bút sa gà chết”, tự mình tạo ra bất lợi khi không đọc kỹ các điều khoản.

Để sở hữu được bản hợp đồng thiết kế website thật chi tiết, bạn nên chú ý vào những điều dưới đây:

Trước khi ký hợp đồng, bạn cần tự tạo cho mình một danh sách bao gồm tất cả những điều bạn yêu cầu và mong muốn website của mình sẽ sở hữu. Đối với những yêu cầu đặc biệt, không phổ biến, hãy thể hiện thật cụ thể và có hình ảnh minh họa nếu đó là những điều bạn tham khảo được trên Internet. Điều này hỗ trợ đơn vị thiết kế website nhanh chóng nắm bắt ý muốn của bạn và có đầy đủ nguồn tham khảo giúp công việc thuận lợi hơn.

Ngoài tham khảo các nguồn tư liệu của những doanh nghiệp thiết kế website tốt, bạn còn nên tham khảo cả những tư liệu từ các doanh nghiệp từng sở hữu một website thất bại, không đúng yêu cầu. Việc này hỗ trợ bạn tự nhìn nhận vấn đề, tiếp nhận thêm các case study về các trường hợp xấu, cũng như đặt vấn đề tìm hiểu cách giải quyết từ phía đơn vị thiết kế website cho doanh nghiệp của bạn.

Liệt kê thật chi tiết về các quy định và những điều khoản liên quan trên hợp đồng thiết kế chính thức cho website.

Nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của cả hai bên phải được nêu rõ. Bao gồm cả chi phí bồi hoàn nếu quá trình hợp tác có vấn đề phát sinh.

Và nếu có đủ điều kiện, bạn nên tìm cho mình một luật sư chuyên về lĩnh vực này giúp bạn tạo lập bản hợp đồng hoàn hảo.

Website không chỉ có lợi ở thời điểm hiện tại, mà còn có tác dụng giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển hơn về cả sau này. Chính vì vậy, hãy lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín, cũng như xem rõ các điều kiện của một bản hợp đồng thiết kế website để tránh phiền phức về sau.

Quy trình thiết kế website tại Dung.vn

Một quy trình thiết kế website đơn giản bao gồm 8 bước:

  • Thảo luận, tư vấn cho doanh nghiệp
  • Phác thảo cấu trúc website
  • Brainstorm cùng khách hàng
  • Thiết kế wireframe
  • Triển khai Prototype
  • Kiểm tra website lần cuối
  • Launching trang web
  • Cải tiến

Nội dung của hợp đồng mẫu tại Dung.vn

Thông tin cập nhật sau…

Liên hệ và báo giá

Bạn có thể liên hệ trực tiếp: 0941.388.887 hoặc điền thông tin theo form mẫu trên website TẠI ĐÂY.

Kết luận

Qua những đề mục được nhắc đến phía trên, Dũng tin rằng các chủ doanh nghiệp đã biết và nắm rõ những điều khoản cần lưu ý khi ký kết hợp đồng thiết kế website rồi.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến hợp đồng hoặc thiết kế website, hãy để lại thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất có thể.

spot_img

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Thiết kế website nhà hàng, quán ăn uống để...

Ẩm thực luôn mang một sự thu hút thú vị cho mọi người. Khách hàng ngày nay...

Bảng ký tự đặc biệt trong HTML

Khi thiết kế web bạn thường gặp những ký tự đặc biết và không biết làm sao để thể hiện bên...

Website – chìa khóa khởi nghiệp thời 4.0

Ngược dòng thời gian về quá khứ, cách đây độ 2 – 3 năm, Việt Nam rộ...