5 sai lầm tệ nhất bạn mắc phải khi sáng tạo nội dung

Áp lực phải tạo ra nội dung tốt trong bối cảnh gia tăng các phương tiện truyền thông xã hội và nội dung số ngày càng mạnh mẽ. Bạn đi càng nhanh, càng dễ vấp ngã.

Sáng tạo nội dung trong content marketing lại càng dễ có gạch đá. Nhưng tránh những sai lầm dưới đây có thể giúp các bạn né được một vài những cản trở lớn trên con đường sáng tạo:

1- KHÔNG TẬP TRUNG VÀO NHU CẦU ĐỘC GIẢ

Những ngày đầu tiên khi bắt tay vào làm nội dung, một suy nghĩ chung của tất cả các thương hiệu hay marketer đó là “tập trung vào những gì chúng tôi muốn viết, muốn nói, muốn giới thiệu”, về những lý tưởng, những cảm hứng chúng tôi muốn truyền đạt… và tất cả đều liên quan tới mục tiêu cuối cùng là “bán hàng như thế nào”.

Tuy nhiên, sự thật là những người làm nội dung phải thực sự hiểu rõ khách hàng của mình, để từ đó mang tới hay truyền đạt các ý tưởng phù hợp với họ.

Để làm được điều này, mỗi thương hiệu cần tạo ra các “personas” mô tả những khách hàng mục tiêu của mình. Hiểu được họ suy nghĩ gì, và điều gì khiến họ yêu thích là tiên quyết trước khi hình thành ý tưởng sáng tạo nội dung.

Mẹo: Muốn hiểu thêm về khách hàng mục tiêu, hãy thường xuyên tạo ra các cuộc khảo sát, các cuộc trò chuyện tương tác với khách hàng, phân tích các dữ liệu hay đơn gỉan là email cho họ.

2- KHÔNG CÓ SỰ LIÊN KẾT GIỮA Ý TƯỞNG NỘI DUNG VỚI MỤC TIÊU

Đã có phân tích khách hàng mục tiêu nhưng sau đó bạn lại chỉ tập trung và những ý tưởng riêng mà quên rằng những ý tưởng đó phải phục vụ cho một mục tiêu nhất định. Ví dụ: bạn có thể đạt cả triệu lượt xem trên kênh youtube cũng mình chỉ sau 2 tuần, nhưng mọi người chỉ thích nó mà thôi còn không có khách hàng nào được “convert” bởi vì nó không liên quan gì tới mục tiêu của bạn cả.

Nếu không thể hợp lý hóa hay hiện thực hóa một ý tưởng với mục tiêu, có lẽ nên bỏ qua nó.

Mẹo: Ngoài việc mô tả được khách hàng, hãy xác định thêm đâu là những vấn đề khách đang phải đối mặt và cách mà bạn đưa ra giải pháp. Viết ra các ý tưởng, đâu là ý tưởng có thể giải quyết được vấn đề, và hành động cụ thể mà bạn muốn khách hàng sẽ làm sau khi đọc hay trải nghiệm nội dung là gì.

3- NỘI DUNG TRƯỚC, ĐỊNH DẠNG TÍNH SAU

Thường thì nhiều marketer chăm chăm nghĩ về nội dung, ý tưởng, chủ đề trước và định dạng có vẻ như là thứ tự gần cuối. Đôi khi, marketer quyết định chọn định dạng một cách tùy hứng và ngay lập tức mà không cần đặt một câu hỏi ngược “nó đã thực sự phù hợp chưa”.

Nếu muốn nhanh chóng convert được khách hàng, có lẽ bài viết tương tác, video hoặc hình ảnh có vẻ là những định dạng nhanh nhất. Sự thiếu sót này bộc lộ yếu điểm rất rõ khi chúng ta tạo ra một loại định dạng nhất định, có thể rất được yêu thích nhưng khi muốn quảng cáo thì nền tảng mà bạn sử dụng lại không được hỗ trợ.

Mẹo: Hãy nhớ là môi trường cũng quan trọng như thông điệp. Một khi đã có ý tưởng chiến lược, hãy tìm phương tiện hiệu quả nhất. Xem xét thông điệp, câu chuyện của bạn, hành vi của độc giả, nền tảng phân phối, cách thức xuất bản và những ưu tiên của những nền tảng và kênh khác nhau trước khi lựa chọn.

4- KHÔNG CÓ NGHIÊN CỨU BỀN VỮNG

Nhiều khách hàng hoặc các marketer không có thói quen hoặc kỹ năng nghiên cứu để tổng hợp và phân tích dữ liệu. Các dữ liệu tới từ các báo cáo kinh doanh, từ báo cáo về thị trường hoặc các báo cáo về xu hướng, công cụ của marketing hay nội dung.

Mẹo: Trước khi quyết định thực hiện một ý tưởng nào đó, bạn cần có một giai đoạn để theo dõi và nghiên cứu đủ. Nghiên cứu chủ đề bạn làm sẽ được thực hiện như thế nào, dữ liệu nào đang có sẵn, những lỗ hổng thông tin hiện có (ví dụ như những góc nhìn chưa được khai thác) và xác định cách mà bạn có thể đưa vào một quan điểm hay nội dung mới.

5- ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ KÉM & KỸ THUẬT SẢN XUẤT YẾU

Bạn có một ý tưởng tuyệt vời và thú vị nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì vướng mắc bởi quá nhiều ý tố liên quan tới kỹ thuật hay công nghệ?

Có một giải pháp công nghệ và hệ thống tổ chức sản xuất tốt sẽ giúp cải thiện rất nhiều các giai đoạn khác nhau của quá trình tạo nội dung, từ brainstorm tới thiết kế…

Mẹo: Có kế hoạch tốt, áp dụng mốc thời gian thực tế và tinh giản quy trình là những các tốt để đảm bảo những kế hoạch thành hiện thực.

Hãy nhớ, khi sáng tạo bạn có thể sẽ mắc lỗi. Tuy nhiên hãy xem xét và cải thiện nó. Hãy kiên trì nghiên cứu và tìm hiểu cách một nội dung tốt được tạo ra như thế nào.

spot_img

CÓ THỂ BẠN THÍCH

10+ Mẫu Landing page đẹp có tỷ lệ chuyển...

5 bước thiết kế Landing Page đẹp và chuyển đổi cao Dưới đây là 5 bước để cho...

10 Kỹ năng mình đã trau dồi để “sống”...

Làm content không phải chỉ cần kỹ năng viết và để trở thành một người sáng tạo...

7 công thức đặt tiêu đề dễ dùng cho...

Tiêu đề (Title) là một trong những yếu tố đầu tiên quyết định khách hàng của bạn...