7 lời khuyên giúp bạn viết tiêu đề có số thu hút hơn

Các con số trong tiêu đề luôn giúp thu hút nhiều độc giả hơn, không chỉ đọc nhiều hơn mà có thể còn chia sẻ, bình luận nhiều hơn.

Đó cũng là lý do vì sao trong các khóa học viết cả online lẫn coaching 1:1, mình luôn có bài học và nhấn mạnh vào việc đặt tiêu đề với các con số.

Độc giả thích các con số trong tiều đề, chẳng hạn như trong bài viết này của mình.

Một số thì đưa ra những kỳ vọng rõ ràng về những gì độc giả sẽ nhận được (trong bài viết này, đó là “7 lời khuyên”). Đó là thông tin thực tế. Và kể cả khi phải tất cả những lời khuyên này đều được áp dụng, ít nhất 1-2 ý tưởng nào đó trong bài cũng sẽ giúp được độc giả.

Bản thân các cây viết cũng thích những con số, vì nó giúp cho các bạn phác thảo được dàn bài rõ ràng hơn và bám theo nó. Nhưng tất nhiên, một tiêu đề chỉ có số thôi chưa đủ, nó cần đưa ra được lợi ích hoặc lợi thế nào đó cho người đọc và con số có tác dụng tăng cường, bổ trợ cho lợi ích đó.

Trong bài viết này, lợi ích trong tiêu đề của mình là gì? Đó là “giúp bạn viết thu hút hơn”. Đối tượng của mình chính là các bạn, một cây viết chuyên nghiệp hoặc không chuyên, hoặc đơn giản là người đang cần viết cho công việc của mình. Bạn sẽ cần lời khuyên này. Số 7 giúp nói cho bạn biết rằng mình sẽ cung cấp cho các bạn những lựa chọn thực tế để sử dụng tiêu đề số một cách hiệu quả.

Giờ hãy đi vào 7 lời khuyên nhé!

Lời khuyên 1: Bắt đầu câu tiêu đề của bạn với con số

Bộ não của chúng ta bị thu hút bởi những con số vì nó tự động tổ chức thông tin thành một trật tự hợp lý. Khi có một con số ở đầu câu tiêu đề, người đọc ngay lập tức hiểu cách mà bạn sắp xếp nội dung và nó như một lời hứa ngầm hiểu rằng: bài viết này sẽ có trật tự và cấu trúc.

Lời khuyên 2: Sử dụng chữ số, không phải chữ viết

Sử dụng chữ số chứ không phải chữ viết vì con số thì luôn dễ đọc hơn. Càng đơn giản thì người đọc càng dễ nắm bắt và nói chung họ luôn thích sự đơn giản.

Lời khuyên 3: Cung cấp đúng số lượng như đề cập ở tiêu đề

Nếu bạn hữa cung cấp 7 lời khuyên thì trong bài viết hay cố gắng cung cấp đủ 7, không phải 6, cũng không phải 8. Độc giả không thích bị lừa dối. Nếu bạn không có một con số chính xác thì sao? Đọc tiếp lời khuyên số 5 và 6 nhé. Trường hợp bạn có nhiều hơn 7 lời khuyên nhưng vẫn muốn dùng còn số 7, hãy liệt kê điểm thứ 8 như là một điểm “Bonus” trong bài viết.

Lời khuyên 4: Dùng số để nhấn mạnh

Số cũng có thể có tính chất như một tính từ. Chúng gợi ý bản chất hoặc kích thước một cách tương đối. Ví dụ số lượng nhỏ ngầm ý về sự đơn giản (Làm nhỏ bắp chân của bạn chỉ với 3 phút mỗi ngày) hoặc không đáng kể (Làm sao để đi chợ không quá 2 đô la 1 ngày). Tương tự, số lượng lớn mang tới cảm giác “đáng kể, to lớn” (Làm thế nào để tôi kiếm được 800,000,000đ một năm nhờ viết lạch?) hoặc chiều sâu (Tăng giá trị bài viết của bạn lên 100 lần).

Lời khuyên 5: Dùng bội số của 5 cho các bài dạng “listicle”

10 là con số phổ biến nhất và được đọc nhiều nhất ở các dạng bài listicle, theo một nghiên cứu của BuzzSumo. Các tiêu đề xếp ở thứ hạng sau đó là 5,15,7 và 20. Có vẻ như bội số của 5 rất chi là hấp dẫn và phù hợp cho các bài dạng listing + articles này.

Lời khuyên 6: Số lẻ

Nhiều chuyên gia tiếp thị khuyên bạn nên dùng số lẻ trong tiêu đề hơn là các con số chẵn. Đơn giản vì bộ não có xu hướng tin số lẻ hơn số chẵn. Tiềm thức của người luôn nghi ngờ những câu trả lời tròn trĩnh, gọn gàng bởi vì cuộc sống là rất lộn xộn và không thể đoán trước. Cùng với khả năng tin tưởng, số lẻ dễ dàng để nhớ và theo dõi hơn với người đọc.

Lời khuyên 7: Sử dụng số nhỏ hơn 10 khi viết về một quy trình

Nếu bạn đang viết một bài hướng dẫn từng bước, hãy sử dụng một số nhỏ hơn 10. Chẳng hạn như mình có bài “Hành trình 8 bước để kiếm từ 100,000đ/bài viết lên $10,000/tháng”. Quá nhiều bước, nhiều hơn 9 sẽ gây cảm giác khó khăn để người đọc xử lý và họ có thể nghĩ rằng “Ôi, phức tạp quá”.

Nhưng nếu bạn đang viết bài viết gợi ý một danh sách quà tặng, tổng hợp các tư thế tốt cho phụ nữ mang thai… thì số nào cũng được cả. Độc giả sẽ lướt qua danh sách đó một cách dễ dàng.

Tự kiểm tra việc sử dụng số trong tiêu đề

Bạn sẽ thu hút nhiều người đọc hơn nếu sử dụng số trong tiêu đề. Nhưng hãy cẩn thận. Đừng sử dụng số như một cách để thay thế lười biếng và “cho nó nhanh”.

Bạn cần phải biết liệu con số mình đưa vào tiêu đề có thêm được giá trị thực sự nào không. Hãy thử kiểm tra bằng cách tự xóa số khỏi câu tiêu đề. Tiêu đề có giữ được sự hấp dẫn không? Nếu câu trả lời thành thật là có, bạn đang đi đúng hướng rồi.

spot_img

CÓ THỂ BẠN THÍCH

10+ Mẫu Landing page đẹp có tỷ lệ chuyển...

5 bước thiết kế Landing Page đẹp và chuyển đổi cao Dưới đây là 5 bước để cho...

10 Kỹ năng mình đã trau dồi để “sống”...

Làm content không phải chỉ cần kỹ năng viết và để trở thành một người sáng tạo...

7 công thức đặt tiêu đề dễ dùng cho...

Tiêu đề (Title) là một trong những yếu tố đầu tiên quyết định khách hàng của bạn...